ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565

May 23, 2022

GROW TOGETHER

ประชุมผู้ถือหุ้น AGM

บ้านไม่ว่าจะหลังเล็กหรือใหญ่ล้วนต้องพึ่งรากฐานและโครงสร้างที่แข็งแรง และดีไซน์ก็สำคัญเท่าๆ กัน เพียงแค่มุมรับแขกเล็กๆ ก็อาจจะสร้างความประทับใจให้แขกผู้มาเยือนได้ เช่นเดียวกับองค์กรอย่างบริษัทจดทะเบียน ที่ผู้ถือหุ้นทุกคนคือคนสำคัญ เพราะเป็นเจ้าของงบประมาณที่นำเงินทุนไปใช้ในการหล่อเลี้ยงและขยายกิจการให้มั่นคง เป็นองค์กรที่น่าอยู่และเป็นที่สนใจของนักลงทุนใหม่ๆ เพื่อเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัด ในแต่ละปีจึงมีการประชุมที่สำคัญ เรียกว่า “การประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี” “Annual General Meeting” หรือ AGM เพื่ออัพเดท สื่อสาร และแชร์ข้อมูลร่วมกัน


ซึ่ง Exoticfood ของเราได้จัดประชุมผู้ถือหุ้น AGM ไปเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2565 ณ อาคาร บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นการแจกแจงผลประกอบการของปีที่แล้ว ทิศทางการดำเนินงานของปีนี้ โดยการประชุมแบ่งออกเป็น 3 เรื่องหลักๆ ได้แก่ผลประกอบการของปี 2564

สำหรับยอดขายของ Exoticfood หรือ XO นั้นเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2564 เรามีรายได้ 1,524.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 20.26 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และมีกำไรสุทธิ 462.30 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 45.16 เทียบกับปีที่ผ่านมา สินค้าของเราได้รับความนิยมในต่างประเทศมากขึ้น เราทำมาร์เก็ตติ้งมากขึ้น ปรับกลยุทธ์การตลาดในทวีปยุโรป และพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงทำให้คนหันมาทำอาหารทานเองมากขึ้น เราพัฒนาบุคลากร และระบบการบริหารจัดการที่ครอบคลุมส่งเสริมให้ XO เติบโตอย่างยั่งยืน รวมถึงรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย สิ่งแวดล้อม ชุมชนและสังคมส่วนรวม (ESG)พิจารณาอนุมัติเปลี่ยนแปลงที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัท

สำหรับสำนักงานใหญ่เดิมของ Exoticfood ตั้งอยู่ที่แหลมฉบัง ชลบุรี ตรงกับที่อยู่ในเอกสารคือ 49/42 หมู่ 5 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20230 แต่เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินกิจกรรมการตลาดและกิจกรรมอื่นๆ ของบริษัท เราจึงตัดสินใจย้ายสำนักงานใหญ่จากแหลมฉบังมาอยู่ในกรุงเทพฯ เลขที่130-132 อาคารสินธร ทาวเวอร์ 2 ชั้นที่ 9 ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 ซึ่งเป็นทำเลใจกลางเมืองทำให้สะดวกในการติดต่อ เจรจาธุรกิจกลยุทธ์ เทรนด์ และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้

เราจะเริ่มเห็นว่าหลายแห่งเริ่มเปิดประเทศ คนเริ่มออกไปท่องเที่ยวกันแล้ว ทำให้ผู้คนทางยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญของเราที่อาจจะไม่ได้ทำอาหารทานเองเหมือนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดขายอาจจะไม่ได้โตตามเป้าที่ตั้งไว้ แต่เชื่อว่าแค่ระยะเวลาเพียงไม่นาน เพราะในที่สุดทุกคนก็ต้องกลับไปใช้ชีวิตปกติ กลับไปทำงานและอยู่บ้านเหมือนเดิม สำหรับนโยบายในการเพิ่มยอดหรือสร้างรายรับในปีหน้าส่วนสำคัญอย่างหนึ่งคือการลดต้นทุน ซึ่งเห็นผลชัดเจนจากวิกฤต โควิด แต่เรากลับสวนกระแสทำยอดขายเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึง 2 ปี ส่วนหนึ่งมาจากพนักงานทุกแผนก ทุกคนของบริษัทมีความตระหนักสูงมาก ว่าเราจะต้องลดค่าใช้จ่ายทุกประเภท และทำอย่างต่อเนื่อง เรายังวางแผนในการพัฒนาบุคลากร เห็นได้ว่าตอนที่เราเพิ่งเข้าตลาดฯ มีคนประมาณ 500 กว่าคน ยอดขายน้อยกว่านี้กว่าเท่าตัว จนถึงตอนนี้ที่เราโตขึ้นเกินเท่าตัวจากวันที่เข้าตลาดฯ แต่พนักงานของเราเหลือแค่เพียง 400 กว่าต้นๆ นั่นหมายถึงคนของเรามีประสิทธิภาพ เพราะเรามุ่งเน้นสร้าง people capability และทำให้พนักงานมีความรู้สึกว่าทุกคนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของบริษัท เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ เป็นการมุ่งพัฒนาทั้งความคิดและศักยภาพพนักงานที่ส่งผลให้เราสร้างกำไรได้อย่างต่อเนื่อง สร้างบ้านหลังนี้ให้เติบโตแข็งแรงไปด้วยกัน
+ ภาพบรรยาศการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2565 +

Facebook
Google+
Twitter
Pinterest

SIGN UP NOW!

For free exclusive newsletter:
recipes, opportunities, and new product announcements - plus a few surprises.

The
“iTQi Superior
Taste Award”

iTQi Superior Taste Award is the only stamp of quality in taste granted by food and
drink opinion leaders that are Michelin starred Chefs and Sommeliers.

Prime
Minister's Export
Award

PM

The PM Export Award is the highest award that the government presents to outstanding exporters.
It is the symbol of national pride and the far-reaching declaration of the successful dedication of Thai operators in developing themselves and their products and services to be competitive internationally

2012

Thai-Owned Brand

Prime Minister's Export Award : PM Award 2012

2019

Best Halal

Prime Minister's Export Award : PM Award 2019